About Us

Gia Đình Phật Tử (GĐPT) - Buddhist Youth Association (BYA)

Sứ mệnh & Định Hướng của GĐPT (Mission & Vision of Buddhist Youth Association) 

Điều Luật của GĐPT (Trainings of Buddhist Youth Association)

- GĐPT sẽ luôn là nơi nương tựa tươi mát và an vui cho đoàn viên.

- GĐPT sẽ ứng dụng những phương tiên kỹ thuật tân tiến để cống hiến một chương trình học và thực tập mới mẻ, hứng thú và có lợi ích cho đoàn viên ở mọi lứa tuổi.

- GĐPT sẽ là nơi kết tuổi trẻ, là môi trường tốt cho sinh hoạt giáo dục, xã hội, văn hoá, để đóng góp vào ích lợi chung cho cộng đồng.

- The BYA shall be a fresh, joyful and peaceful place for members to take refuge in.

- The BYA shall utilize modern technology to offer a systematic and comprehensive Buddhist curriculum and training programs that a re interesting and bềniting to members all all ages.

- The BYA shall be a place connecting member , a good environment for educational, social, and cultural activities, contributing to the benefits o f the community.

Sự hình thành của GĐPT Chánh Hòa ....

Mảnh đất hoang sơ, khiêm tốn trong một con phố nhỏ của thành phố Hayward, tiểu bang California đã thật sự khởi sắc, tô điểm cho nền văn hóa đa dạng của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ bởi tâm nguyện của Thượng TọaThích Từ Lực và quần chúng phật tử địa phương, tất cả tâm huyết đều dồn vào để xây dựng nên một ngôi bảo tự, từng khung vách trơ trọi, từng liếp mái đỏ, đường cong đang từ từ cấu tạo nên một sắc thái Á Đông sắp đến hồi hoàn mãn thì cũng là lúc những cánh sen Lam bắt đầu hội tụ. Đó là sự ra đời của GĐPT Chánh Hòa tại thành phố này.

Thời kỳ vận động (8 tháng 10, 2004 – 25 tháng 12, 2004):

Những ngày nắng hạ chói chang của năm 2004 đã rút lui và nhường chổ cho những đám mây Lam trở về, sau những tiếng hát, tiếng reo hò rộn rang trên sân cỏ của GĐPT Chánh Đức tại Fremont vào mỗi chiều Chủ Nhật lại

được nối dài bằng những ước ao âm thầm khởi nguồn từ những huynh trưởng đầy nhiệt huyết với tổ chức:

Ở nơi nào có người Việt; ở nơi đó có chùa

Ở nơi nào có chùa; ở nơi đó có GĐPT

Câu nói ấy như đang văng vẳng đâu đây và âm ỷ trong từng khối óc. Vì thế mà khi Chùa Phổ Từ bắt đầu khởi móng thì cũng là lúc GĐPT Chánh Hòa đã bắt đầu ươm mầm. Được sự khuyến tấn của BHD Miền Thiện Minh, hai huynh trưởng Quang Hưng, Quang Hiền cùng với các anh chị trong BHD đã đến thăm viếng và xin phép Thầy Trụ Trì để được thành lập một đơn vị GĐPT tại ngôi chùa mới còn đang xây. Ngày ấy chính là ngày 10 tháng 8; mười ngày sau đơn xin thành lập cũng được trình lên BHD. Chưa tròn một tháng sau khi nghiên cứu và suy xét, BHD Miền Thiện Minh đã tin tưởng gởi gắm nhiệm vụ cao cả vào hai huynh trưởng đầu đàn; thế rồi nhân dịp Lễ Pháp Hội Quan Âm 16-9-2004, uỷ nhiệm thư được long trọng trao cho hai huynh trưởng tín nhiệm trước sự chứng kiến đông đảo của thập phương tín hữu.

Tay trong tay kết chặt tình lam-Họp mặt ngày đầu

Ba tháng sau, vào những ngày cuối đông, giữa lúc những con chiên Ky Tô đang chào mừng đấng giáo chủ của họ ra đời thì cũng là lúc GĐPT Chánh Hòa khai hội họp mặt đầu tiên đúng vào ngày 25-12-2004.

Giai đoạn lâm thời (25 tháng 12, 2004-30 tháng 7, 2005):

Ngày họp mặt đầu tiên đã ấn sâu trong từng tâm thức, người hấm hức, kẻ hậm hực; thuận cũng nhiều, mà nghịch cũng không ít. Các huynh trưởng đầu đàn như Quang Hưng, Quang Hiền, Minh Đạt dù phải cố gồng mình để

xây dựng, có lúc cũng cảm thấy như đuối sức bởi “nội công, ngoại kích”. May mắn thay, tình hình đã có thay đổi từ khi các cựu thành viên đã một thời khoác áo Lam, đã tìm đến vì tiếng gọi của màu Lam, các anh chị đã đến kịp thời để cùng tiếp tay với ban BHT như Chị Đức Tâm–Nguyễn Thu Thủy, Chị Diệu Minh – Lý thị Tuyết Nga; Chị Quảng Hạnh–Lê Thị Hiền, Chị Quảng An – Hoàng Thị Bình, Anh Minh Từ –Dương Tiến Hùng, Anh Quảng Văn–Nguyễn Ngọc Vũ và sự trợ lực nồng nhiệt của các phụ huynh đoàn sinh mà điển hình như gđ Anh Chúc Tiến, gđ Chị Lan, gđ Chị Tịnh, gđ Chị Vân, gđ Linh Thi, gđ Anh Hòa, gđ Anh Nhân, gđ Anh Sáu, gđ Anh Đức, gđ Anh Ký v..v. đã tạo dựng một nền móng vững chắc cho đơn vị Chánh Hòa hiện nay.

Ngày mỗi ngày, GĐPT Chánh Hòa đi vào nề nếp: Lấy kỷ luật làm sức mạnh; Lấy tình thương làm sức sống; Lấy Hoà ái làm niềm vui.

Sau năm tháng thành lập

Qua gần sáu tháng sinh hoạt & tu học GĐPT Chánh Hòa lại được sự tiếp tay của Huynh Trưởng Tâm Thể - Nguyễn Đăng Diệp, nguyên là một huynh trưởng kỳ cựu của tổ chức. Được BHT Chánh Đức thuận tình chia sẻ nên thuyên chuyển Huynh trưởng Tâm Thể về để tiếp sức với Chánh Hòa và được BHT GĐPT Chánh Hòa mời làm gia trưởng, Thầy cố vấn giáo hạnh cũng đã rất hoan hỷ. Một buổi lễ nhậm chức được tổ chức đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm dưới sự chứng minh của thầy cố vấn giáo hạnh Thích Từ Lực.

Mầm măng ló dạng trước mái chùa đơn sơ-Trước một tháng làm lễ chính thức.

Bảy tháng lâm thời, bảy tháng nối kết tình lam, bảy tháng đi vào quy củ đoàn, đội, chúng, đàn; thế rồi vào ngày 30 tháng 7, 2005 nhằm ngày 19 tháng 6 năm Ất Dậu; BHD Miền Thiện Minh đã hân hoan công nhận đơn vị Chánh Hòa là một đơn vị chính thức trong Đại GĐPT Việt Nam.

Rất hân hạnh được qúy thầy cô và các anh chị lớn ở xa về tham dự.